Nhà ga sân bay hiện đại nhất Việt Nam chính thức khánh thành

Sáng nay, tại sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ khánh thành nhà ga T2 - một trong những nhà ga hiện đại nhất Việt Nam được đưa vào sử dụng sau 3 năm xây dựng.

Dự buổi lễ khánh thành tại cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài có: Đại diện lãnh đạo Chính phủ Việt Nam,  Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo T.p Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam…

Theo Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, lưu lượng vận chuyển hàng không tại sân bay Nội Bài đã vượt quá công suất của nhà ga T1 từ năm 2007.

Cụ thể, lưu lượng vận chuyển năm 2010 đạt trên 9,5 triệu hành khách và dự kiến đạt 11 triệu hành khách vào năm 2015.

Chính vì vậy, Nhà ga T2 sau khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải của nhà ga T1, tạo diện mạo mới cho sân bay Nội Bài.

Lãnh đạo Đảng và nhà nước cắt băng khánh thánh nhà ga T2

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cắt băng khánh thánh nhà ga T2

Nhà ga hàng không lớn nhất Việt Nam được thiết kế theo hình cánh chim - biểu tượng của thiên nhiên, công trình tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng.

Toàn bộ nhà ga gồm khối nhà chính 4 tầng (không kể tầng hầm), diện tích sàn 139.000 m2, hai cánh dài 996 m.

Bên cạnh đó, nhà ga hiện đại này được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà ga T2 Nội Bài được trang bị hệ thống xử lý hành lý hiện đại mà nhiều sân bay trên thế giới chưa có.

Tổng mức đầu tư của dự án nhà ga T2 gần 900 triệu USD, tương đương gần 18.000 tỷ đồng; trong đó, vốn vay ODA Nhật Bản khoảng 691 triệu USD, tương đương hơn 13.000 tỷ đồng.

Khi đi vào khai thác, nhà ga T2 sẽ có công suất phục vụ ngày cao điểm đáp ứng 30.000 hành khách với 230 lượt cất hạ cánh; giờ cao điểm đáp ứng phục vụ 3.000 hành khách với 23 lượt cất hạ cánh.

Lực lượng chức năng dày đặc đảm bảo an ninh trật tự trong buổi lễ khánh thành

Lực lượng chức năng dày đặc đảm bảo an ninh trật tự trong buổi lễ khánh thành

Công suất đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030).

Sau năm 2020, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư thêm nhà ga T3, T4 để nâng công suất sân bay Nội Bài lên 50 triệu hành khách mỗi năm.

Nằm trong khu ga T2, khu hành khách VIP A cũng được khánh thành vào hôm nay ( 4/1/2015). Khu hành khách VIP A được xây dựng nhằm phục vục việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đi thăm các nước.

Đồng thời đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao quốc tế.

Bên cạnh đó, dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân và xây dựng cầu Nhật Tân sử dụng vốn ODA Nhật Bản cũng đã được hoàn thành sau ba năm thi công cũng được khánh thành và thông xe vào chiều cùng ngày.

 
 
Admin
Megagreen.net.vn © 2015 All rights Reserved